ข้อควรปฏิบัติหลังทำ วีเนียร์ ( Veneer ) ‼️
เพื่อให้ฟันสวยและรอยยิ้มที่มั่นใจอยู่กับคุณไปอีกนาน
💟 วีเนียร์ ( Veneer ) คือ ทันตกรรมเพื่อความงาม ที่ช่วยในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพฟันหลากหลายรูปแบบ ซึ่งการทำวีเนียร์ ( Veneer ) แบบ พอร์ซเลน ( Porcelain ) จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการ ซ่อมแซม ฟันผุ ฟันบิ่น ฟันเก และอีกหลาย ๆ ปัญหา ให้คุณได้มีรอยยิ้มที่มั่นใจและเป็นธรรมชาติอีกครั้ง โดยใช้วัสดุเซรามิก ( Ceramic ) แปะติดบนฟันซี่ที่มีปัญหา ซึ่งแม้ว่า เซรามิก (Ceramic ) ที่นำมาทำ วีเนียร์ ( Veneer ) จะมีอายุการใช้งานยาวนานพอสมควร แต่ก็ยังสามารถเสียหายได้อยู่ดีหากไม่ระมัดระวัง
📍วันนี้ MSDC มีข้อควรปฏิบัติรวมถึงข้อห้ามที่ควรต้องระมัดระวังมาฝากกัน เพื่อให้ วีเนียร์ ( Veneer ) ที่เราทำไว้สวยงาม ไม่เสียหายไปก่อนเวลาอันควรค่ะ
🔹 หลังทำวีเนียร์ควรหมั่นแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน เนื่องจากหลังรับประทานอาหาร เพื่อน ๆ อาจจะคิดว่าวัสดุ ที่ทำวีเนียร์นั้นไม่ผุ แต่สำหรับฟันจริงของเพื่อน ๆ นั้นยังมีโอกาสที่จะผุอยู่ ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้น ก็ย่อมจะส่งผลต่อวีเนียร์ที่ติดฟันอยู่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อีกทั้ง หากไม่ดูแลช่องปากให้ดี อาจมีโอกาสเป็นโรคเหงือกได้อีกด้วย
🔹 สำหรับฟันที่ทำวีเนียร์มา ลองใช้แปรงสีฟันที่มีขนนุ่มเป็นพิเศษ หรือแปรงไฟฟ้า ในการทำความสะอาดฟัน โดยขัดฟันเบา ๆ และตบท้ายด้วยการบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากค่ะ
🔹 ขัดฟันเบา ๆ ระวังวีเนียร์ ( Veneer ) แตก ซึ่งทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ใส่วีเนียร์ให้เพื่อน ๆ ก็จะแนะนำวิธีการ แปรงฟันและขัดฟันให้กับเพื่อน ๆ อยู่แล้ว แต่เราก็อยากย้ำอีกทีว่า การแปรง ขัด หรือกดน้ำหนักลงไปที่วีเนียร์มากเกินไปจะทำให้ชิ้นเซรามิกเสียหายได้ ดังนั้น คุณควรทำความสะอาด ช่องปาก และฟัน อย่างนุ่มนวล
🔹 ทานอาหารและเครื่องดื่ม ที่สร้างคราบ ให้กับฟันน้อยลง
คุณควรจะรับประทาน เครื่องดื่มอย่าง น้ำอัดลม กาแฟ ชา ไวน์ และอาหาร ที่จะทิ้งคราบติดแน่นไว้บนฟันให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากคุณทานอาหารเหล่านี้เข้าไปแล้วก็ควรจะหาโอกาสแปรงฟันให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันคราบหรืออย่างน้อย บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดก็พอช่วยได้เช่นกันค่ะ
🔹 หลีกเลี่ยงบุหรี่และยาสูบต่าง ๆ
การงดสูบบุหรี่หรือยาสูบต่าง ๆ นอกจากจะช่วยเรื่องสุขภาพของคุณแล้ว ยังสามารถยืดอายุการใช้งานของวีเนียร์ได้ เพราะสารนิโคตินจะทำให้วีเนียร์เกิดคราบเหลืองได้ง่ายมาก ๆ แน่นอนว่าการจะทำให้คราบนี้ออกก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย
📌 นอกจากนี้ คุณควรหมั่นไปตรวจสุขภาพช่องปากและฟันกับทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือน เพื่อดูว่าวีเนียร์ของคุณต้องมีการทำความสะอาดหรือปรับแต่งใด ๆ หรือไม่ การมีวินัยแบบนี้จะช่วยให้วีเนียร์ มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้นค่ะ
– – – – – – – – – – – – – –
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น ได้ทั้ง 2 สาขาค่ะ
☎️ เมกาบางนา 089-000-6616
☎️ แจ๊ส ศรีนครินทร์ 085-922-6116
💚 Line : @MSDC.Clinic หรือ https://lin.ee/taHSDvo
💙 FB : MSDCDentalClinic
💖 IG : MSDC.CLINIC