ข้อควรรู้‼️ ดูแลรักษารีเทนเนอร์อย่างไรให้ถูกวิธี
✨รีเทนเนอร์ (Retainer) คือ เครื่องมือคงสภาพฟันหรืออุปกรณ์ใส่หลังจัดฟัน มีหลากหลายแบบทั้งรีเทนเนอร์ใส รีเทนเนอร์แบบลวด รีเทนเนอร์แบบสี ๆ ที่เราจะเห็นกัน โดยรีเทนเนอร์จะทำหน้าที่คงสภาพฟันให้อยู่เหมือนเดิมหลังจากจัดฟัน ไม่ให้ฟันเคลื่อนจากตำแหน่งเดิม ซึ่งคนที่ถอดเหล็กจัดฟันออกแล้ว ต้องใส่รีเทนเนอร์ไว้อย่างต่อเนื่อง ตามคำแนะนำของทันตแพทย์ หากลืมหรือไม่มีวินัยในการใส่ ก็จะทำให้เกิดฟันล้ม ฟันเก ฟันห่างได้ ทำให้ต้องไปจัดฟันอีกรอบ เสียเงิน เสียเวลาซ้ำซ้อนกันไปอีก
👉 รีเทนเนอร์นั้นมีอยู่ 2 แบบด้วยกัน คือ รีเทนเนอร์แบบใสและรีเทนเนอร์แบบลวด ซึ่งมีความแตกต่างกัน ดังนี้
🔸 รีเทนเนอร์แบบใส
ใส่แล้วดูเป็นธรรมชาติ สามารถล็อกฟันไว้ทุกตำแหน่งให้คงสภาพดีกว่าแบบลวด วัสดุเกาะแค่ตัวฟัน ใส่แล้วสบายไม่อึดอัด
รีเทนเนอร์แบบใส จะทำจากพลาสติก ใส่ครอบฟัน 6-12 เดือน หลังจากถอดเหล็กดัดฟันแล้วควรใส่รีเทนเนอร์ไว้ตลอดและหลีกเลี่ยงอาหาร เครื่องดื่มร้อน หลังจากนั้นสามารถใส่รีเทนเนอร์เฉพาะตอนนอนได้ โดยรีเทนเนอร์แบบใสนั้นจะมีอายุการใช้งานได้ 1-2 ปี
🔸 รีเทนเนอร์แบบลวด
มีความคงทนกว่าแบบใสและทำความสะอาดได้ง่ายกว่า หากเกิดอาการใส่แล้วหลวม ไม่กระชับหรือแน่นเกินไป ทันตแพทย์ก็สามารถแก้ไขได้
รีเทนเนอร์แบบลวดนั้น ทำจากอะคริลิกที่ทำออกมาพอดีกับเพดานปาก ส่วนด้านหน้าจะเป็นลวดโลหะ มีหน้าที่ครอบซี่ฟันเพื่อป้องกันการเคลื่อนที่ของฟัน การใส่รีเทนเนอร์แบบลวดควรใส่ตลอดเวลาและควรถอดเวลารับประทานอาหาร โดยระยะเวลาการใส่นั้นจะขึ้นอยู่กับคำแนะนำของทันตแพทย์
📌 ได้เห็นถึงประโยชน์และความแตกต่างของรีเทนเนอร์ทั้งสองแบบอย่างนี้แล้ว สิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยและควรฝึกให้เป็นนิสัยด้วยเช่นกัน ก็คือการดูแลรักษารีเทนเนอร์ที่เราใช้ให้ถูกวิธี เพราะการต้องใส่รีเทนเนอร์ในช่องปากตลอดทั้งวัน ย่อมมีสิ่งสกปรก เชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ เกิดขึ้นได้ หากไม่รักษาความสะอาด จะส่งผลเสียทำให้รีเทนเนอร์เปลี่ยนสีและอาจทำให้มีกลิ่นเหม็น เพราะมีเชื้อราติดตามช่องปากและรีเทนเนอร์ ซึ่งอาจลุกลามไปถึงสุขภาพในช่องปากอื่น ๆ ด้วย
การทำความสะอาด
ถอดรีเทนเนอร์ทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่ ควรใช้แปรงสีฟันแปรงเบา ๆ เพื่อทำความสะอาดในจุดที่ทำความสะอาดยากและเข้าถึงได้ยาก บางครั้งจำเป็นต้องใช้น้ำยาพิเศษสำหรับแช่ทำความสะอาดรีเทนเนอร์เพื่อขจัดคราบที่ติดในรีเทนเนอร์ โดยจะมีการดูแลรักษารีเทนเนอร์แบบใสและแบบลวดที่ถูกวิธี ดังนี้
✅ หลังถอดรีเทนเนอร์ ล้างคราบสกปรกออกจากรีเทนเนอร์ทันที เพื่อป้องกันไม่ให้คราบสกปรกติดแน่นและทำความสะอาดได้ยาก
✅ ใช้น้ำอุ่นผสมกับยาสีฟันหรือน้ำยาล้างจาน แล้วหาแปรงสีฟันขนนุ่ม ๆ มาทำความสะอาดรีเทนเนอร์ทุกซอกทุกมุมไม่ให้มีสิ่งสกปรกติดค้าง
✅ ทำความสะอาดร่องรีเทนเนอร์ ซึ่งเป็นจุดที่ทำความสะอาดยาก ด้วยการใช้ก้านสำลีเช็ดเบา ๆ
✅ ก่อนใช้น้ำยาทำความสะอาดฟันปลอมควรปรึกษาทันแพทย์เพื่อรับคำแนะนำ
✅ การทำความสะอาดรีเทนเนอร์ที่มีคราบฝังแน่น ควรปรึกษาทันตแพทย์โดยตรง เพราะทันตแพทย์ จะใช้สารละลายพิเศษทำความสะอาดคราบฝังแน่นได้ ซึ่งเราไม่สามารถทำด้วยตัวเองได้
✅ รีเทนเนอร์ที่เป็นแบบชนิดถาวร ต้องยึดติดฟันตลอดเวลา ถอดออกมาทำความสะอาดไม่ได้ จึงควรดูแลรักษาความสะอาดด้วยวิธีการใช้ไหมขัดฟัน กำจัดสิ่งสกปรก โดยการร้อยไหมขัดฟัน ระหว่างรีเทนเนอร์กับฟันล่างดึงไหมขัดฟันขึ้นลงไปจนถึงขอบเหงือกระหว่างซี่ฟันทุกซี่ เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกที่ติดค้างตามซี่ฟัน
✅ หากหลังทำความสะอาดแล้วเก็บใส่กล่องรีเทนเนอร์ให้เรียบร้อย อย่าห่อด้วยผ้าหรือกระดาษทิชชู่ หากสวมใส่รีเทนเนอร์แล้วมีอาการระคายเคืองต่อเหงือกและฟัน ควรรีบปรึกษาทันตแพทย์ทันทีเพื่อตรวจหาสาเหตุผิดปกติและรักษาได้อย่างทันท่วงที
ข้อควรระวังในการดูแลรักษารีเทนเนอร์
🔸เก็บรีเทนเนอร์ให้ห่างจากความร้อน เช่น เตาแก๊ส เครื่องเป่าผม
🔸หลีกเลี่ยงการทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยน้ำร้อน
🔸หลีกเลี่ยงการทำความรีเทนเนอร์ด้วยน้ำยาบ้วนปาก น้ำยาทำความสะอาดฟันปลอมเพราะสารเหล่านี้มีความเข้มข้น หากใช้ต้องผสมน้ำอุ่นก่อนเพื่อเจือจางและไม่ควรแช่รีเทนเนอร์ไว้นานเกินไป
🔸ควรทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยน้ำอุ่นผสมน้ำสบู่ แล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด เช็ดให้แห้ง เก็บใส่กล่องรีเทนเนอร์
🔸หากรีเทนเนอร์เกิดการผิดรูปหรือมีคราบสกปรกฝังแน่น ล้างไม่ออก ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อขอเปลี่ยนอันใหม่
🔸เปลี่ยนรีเทนเนอร์ตามระยะเวลาที่ทันตแพทย์กำหนด
รีเทนเนอร์ ทั้งสองแบบก็มีทั้งข้อดีข้อเสียที่แตกต่างออกไป ถึงจะเลือกแบบไหน ข้อสำคัญอยู่ที่ ควรจะใส่ทุกวัน ใส่ตลอดเวลา ถอดเฉพาะเวลารับประทานอาหารเท่านั้น อีกทั้งควรหมั่นทำความสะอาดเพื่อป้องกันคราบติดแน่น เชื้อรา เชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปากและปัญหาสุขภาพฟันอื่น ๆ ด้วย
– – – – – – – – – – – – – –
สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่น ได้ทั้ง 2 สาขาค่ะ
☎️ เมกาบางนา 089-000-6616
☎️ แจ๊ส ศรีนครินทร์ 085-922-6116
💚 Line : @MSDC.Clinic หรือ https://lin.ee/taHSDvo
💙 FB : MSDCDentalClinic
💖 IG : MSDC.CLINIC