top of page
face-young-smiling-asian-woman-with-braces-teeth.jpg

การจัดฟัน

คือ การแก้ไขความผิดปกติของการเรียงตัวของฟันและการสบฟัน ให้กลับสู่สภาพปกติ โดยอาศัยแรงจากเครื่องมือจัดฟันทำให้เกิดการเคลื่อนตัวของฟันเข้าสู่ตำแหน่ง ที่เหมาะสม ซึ่งในคนไข้แต่ละรายจะใช้เวลาในการรักษาไม่เท่ากัน โดยทั่วไปจะใช้ระยะเวลาตั้งแต่ 1-3 ปี ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของความผิดปกติและอายุของคนไข้

ทั้งนี้ความร่วมมือของคนไข้เองก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้การรักษาสำเร็จตามเป้าหมาย

สาเหตุ ของความผิดปกติของการเรียงตัวของฟันและการสบฟันมีได้หลายสาเหตุ เช่น จากกรรมพันธุ์เอง, การสูญเสียฟันน้ำนมก่อนกำหนด, ขนาดของฟันและขากรรไกรไม่สมดุลกัน, จำนวนฟันขาด หรือฟันเกิน, พฤติกรรมบางอย่าง เช่น การดูดนิ้ว เป็นต้น

ในคนไข้เด็ก อายุประมาณ 10-11 ปี ถ้าผู้ปกครองสงสัยว่ามีความผิดปกติของการสบฟัน เช่น สังเกตุเห็นว่ามีการสบฟันแบบฟันหน้าล่างครอบฟันหน้าบน ควรรีบพามาพบทันตแพทย์เพื่อรับการตรวจ เพราะความผิดปกติดังกล่าวในเด็กจะสามารถทำการแก้ไขหรือลดความรุนแรงได้ หากรีบพามาพบทันตแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ แต่หากปล่อยทิ้งไว้ จะทำให้ความผิดปกติรุนแรงขึ้น และอาจแก้ไขได้ยากเมื่อเวลาผ่านไป หลาย ๆ รายต้องทำการแก้ไขด้วยการผ่าตัดขากรรไกรร่วมกับการจัดฟัน

ผลที่ได้จากการจัดฟัน

 • แก้ไขปัญหาด้านการบดเคี้ยวและความผิดปกติของอวัยวะในช่องปาก

 • ทำให้ฟันมีการเรียงตัวสวยงาม ทำความสะอาดง่ายขึ้น

 • เพิ่มบุคลิกภาพและความมั่นใจ เกิดรอยยิ้มที่สวยงาม เป็นที่ประทับใจต่อผู้อื่น

 • หลังเสร็จสิ้นการรักษาแล้ว อัตราการผุของฟันและการอักเสบของเหงือกลดลง เพราะการที่ฟันเรียงเรียบเป็นระเบียบจะง่ายต่อการทำความสะอาดและมีการเกิด คราบจุลินทรีย์สะสมน้อยกว่า เมื่อเทียบกับฟันที่มีการเบียดและซ้อนเก

 • รูปหน้าคนไข้อาจมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ทั้งนี้ผลในข้อนี้อาจจะไม่เกิดในคนไข้ทุกราย ขึ้นอยู่กับอายุและความผิดปกติเฉพาะบุคคล

 

ข้อควรปฏิบัติเมื่อจะจัดฟัน

ผู้ที่สนใจจะจัดฟัน ควรจะพบทันตแพทย์เพื่อรับการตรวจสุขภาพช่องปากและวางแผนการรักษา โดยในครั้งแรกจะต้องทำการพิมพ์ปากเพื่อทำแบบจำลองฟัน และทำการเอ็กซเรย์ฟิล์มเพื่อการวางแผนการรักษาจัดฟัน นอกจากนี้ ทันตแพทย์จะทำการตรวจช่องปากและฟันว่ามีสิ่งใดที่ควรทำการรักษาก่อนติด เครื่องมือจัดฟัน เช่น การขูดหินปูน, อุดฟัน, ถอนฟัน และการผ่าฟันคุด ซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องทำให้เสร็จเรียบร้อยก่อนที่จะติดเครื่องมือ ยกเว้นในบางกรณีซึ่งขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์ต่อคนไข้เฉพาะรายไป

ในระหว่างการจัดฟัน คนไข้จะต้องมาพบทันตแพทย์เป็นประจำตามกำหนดเพื่อให้ผลการรักษาเป็นไปตาม กำหนดเวลาที่วางไว้ และหากมีความผิดปกติใดเกิดขึ้น จะได้ทำการแก้ไขได้ทัน นอกจากนี้จะต้องมีความใส่ใจในเรื่องของการทำความสะอาดช่องปากและฟันด้วยตนเอง ขูดหินปูนและเคลือบฟลูออไรด์เสริมเป็นประจำ ตามคำแนะนำของทันตแพทย์ เพื่อป้องกันฟันผุและเหงือกอักเสบในระหว่างการจัดฟัน

 • จัดฟันโลหะ Metal System

 • จัดฟัน Self-ligating System

 • ดามอน Damon System

 • Invisalign System

invisible-dental-teeth-brackets-tooth-aligners-plastic-braces-dentistry-retainers-straight
ortodoncia-invisible-3d.jpg

สร้างรอยยิ้มในฝันกับ

MSDC – Make A Smile Dental Clinic

ด้วยการจัดฟันแบบใส Invisalign เคล็ดลับของดารา และแอร์โฮสเตสหลายๆท่าน

Invisalign

เทคโนโลยีการจัดฟันล่าสุด ลิขสิทธิ์เฉพาะจากอเมริกา โดยการนำเทคโนโลยีการสร้างภาพสามมิติบนจอคอมพิวเตอร์

(3D Computerized Digital Imaging) มาช่วยออกแบบในการสร้างชุดเครื่องมือจัดฟันที่เฉพาะเจาะจงสำหรับคนไข้แต่ละคน ซึ่งจะช่วยมอบรอยยิ้มในแบบที่คุณปรารถนา แบบไร้เครื่องมือเหล็กจัดฟัน แต่ยังคงประสิทธิภาพในการรักษา

สามารถถอดออกได้ ทำให้คนไข้สามารถดูแลความสะอาดช่องปากได้ง่ายขึ้น

ด้วยเทคโนโลยีสร้างภาพสามมิติขั้นสูงโดยคอมพิวเตอร์ Invisalign จะจัดทำแผนการรักษาทั้งหมดอิงตามข้อมูลคำสั่ง

ของผู้ให้บริการจัดฟันแบบ Invisalign ตั้งแต่ตำแหน่งฟันตอนเริ่มจัดฟัน ไปจนถึงตำแหน่งฟันที่ต้องการหลังจบการรักษา

จากนั้น เราจะผลิตเครื่องมือจัดฟันแบบใสขึ้นมาหนึ่งชุดเพื่อฟันของคุณโดยเฉพาะ เครื่องมือดังกล่าวจะค่อย ๆ เคลื่อนฟันของคุณจนกระทั่งเข้าที่ เครื่องมือจัดฟันแต่ละชิ้นต้องสวมไว้ประมาณสองสัปดาห์ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นชิ้นถัดไป

โดยฟันของคุณจะค่อย ๆ เคลื่อนไปยังตำแหน่งสุดท้ายที่กำหนดไว้ ผู้ให้บริการจัดฟันแบบ Invisalign จะเป็นคนกำหนดระยะเวลาในการจัดฟันด้วยระบบ Invisalign โดยอิงตามความจำเป็น

ทำไมคนกว่า 3 ล้านคนทั่วโลกเลือกจัดฟันด้วย Invisalign หรือ การจัดฟันแบบใส

ใส ไร้สี ออกแบบมาเป็นพิเศษโดยเน้นความโปร่งแสง ไม่ให้สังเกตเห็นได้ง่ายและสามารถถอด ออกได้ทุกครั้งที่ต้องการ ไม่ว่าจะระหว่างรับประทานอาหาร หรือทำความสะอาดช่องปาก อีกทั้งยังให้ความรู้สึกที่สะดวกสบายแก่ผู้ต้องการจัดฟันมากกว่าการติดเครื่องมือแบบทั่วๆไปและสามารถช่วยให้สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาการเกิดฟันผุ อันเนื่องจากไม่มีเครื่องมือหรือลวดที่ทำให้ไม่สะดวกในการรักษาความสะอาดฟัน ทำให้รับประทานอาหารได้โดยไม่ต้องกังวลว่าเครื่องมือจะหลุด หรือเศษอาหารจะติดฟันแล้วทำความสะอาดยาก

*** หมายเหตุ เมื่อเข้ามาปรึกษาจัดฟัน ทันตแพท์ยจะเป็นผู้วางแผนประเมินการรักษาให้คำแนะนำแก่คนไข้ โดยจะต้องมีการเอกซเรย์ และ พิมพ์ปาก เพื่อดูความสัมพันธ์ของขากรรไกรบนล่าง ตรวจหาความผิดปกติขากรรไกรแนวแกนฟัน ฯลฯ

Damon Clear.png
Damon Q2.png

เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด ลดโอกาสในการถอนฟัน และเคลื่อนฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพในระยะเวลาที่เร็วกว่า

ด้วยการจัดฟัน DAMON / EMPOWER

Damon

การจัดฟันด้วยแบร็คเก็ตชนิด  Damon/Empower ซึ่งในปัจจุบันได้ถูกยอมรับแล้วว่าเป็นวิธีการจัดฟันที่ สามารถร่นระยะเวลาในการรักษาได้มากที่สุด รวดเร็วที่สุด กระชับที่สุด มีประสิทธิภาพมากที่สุด ที่สำคัญไม่เพียงแต่จะเป็นเครื่องมือจัดฟันรุ่นใหม่ล่าสุดแล้วแต่ก็ยังเป็นการรักษาแบบใหม่อีกด้วย จึงทำให้วิธีนี้ได้กลายเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนทุกคนเลย

การจัดฟันแบบดามอน คืออะไร

การจัดฟันแบบดามอน (Damon System) คือ การจัดฟันแบบใหม่ที่ใช้กลไกการสไลด์เพื่อจับลวดจัดฟัน ทำให้เกิดแรงเสียดทานน้อย และใช้แรงในการยึดเพียงเล็กน้อยกับตัวฟัน เราจึงไม่รู้สึกเจ็บขณะที่คุณหมอทำการเคลื่อนฟันให้เรา และถูกออกแบบเพื่อให้เข้ากับใบหน้าของแต่ละคนด้วย จึงทำให้เราได้ฟันที่เหมาะกับฟันและปากของเรา อีกทั้งการทำความสะอาดก็ง่ายมาก ๆ เพราะไม่มียางที่ยึดติดกับตัวฟันซึ่งเป็นแหล่งสะสมของคราบพลัคสาเหตุของหินปูน แถมยังช่วยร่นระยะเวลาในการจัดฟันได้ดีมาก ๆ อีกด้วย

จุดเด่นของการจัดฟันดามอน

 1. เจ็บน้อยกว่า ให้ความรู้สึกสบายมากกว่าการจัดฟันแบบปกติ เนื่องจากมีกลไกล็อคลวดในตัว ลดการระคายเคืองของเนื้อเยื่อรอบข้าง

 2. ใช้ระยะเวลาน้อยกว่า ไม่จำเป็นต้องพบทันตแพทย์ทุกเดือน

 3. มีประสิทธิภาพในการเคลื่อนฟันอย่างมาก ทำให้การจัดฟันมีประสิทธิภาพและปรับให้เข้ากับโครงหน้าได้มากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องถอนฟัน หรือใช้เครื่องมือใด ๆ เพิ่มเติม

 

ทุกปัญหาเรื่องฟันสามารถติดต่อสอบถามกันมาได้ที่ 02-1052061, 0890006616

MSDC เมคอะ สไมล์ เด็นทัลคลินิก เมกาบางนา ยินดีให้บริการทุกท่าน ทุกวันไม่เว้นวันหยุด

 • Call
 • Line
 • Instagram
 • Facebook
bottom of page